KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH VỀ TIÊM AN TOÀN CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TIỀN GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại BVĐK tỉnh Tiền Giang nhằm xác định kiến thức và thực hành của điều dưỡng về tiêm an toàn. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang, phương pháp mô tả, cỡ mẫu chọn toàn bộ, thu thập số liệu được áp dụng là quan sát theo bảng kiểm và phỏng vấn 318 điều dưỡng viên đang công tác tại các khoa lâm sàng BVĐK tỉnh Tiền Giang. Kết quả nghiên cứu: Vẫn còn 17,9% ĐDV chưa biết đúng khái niệm TAT. 64,2%; 38,4%; 33,6%; 37,4% ĐDV chưa biết đầy đủ về mục đích của TAT, nguy cơ dẫn đến TAT, nguyên nhân dẫn đến TAT và quy trình xử lý khi bị VSN đâm vào tay theo thứ tự. Bên cạnh đó, sự tuân thủ các bước trong quy trình thực hành TAT của các ĐDV mới đạt từ 75,2% đến 87,7%. Kết luận: Kiến thức và thực hành về tiêm an toàn của ĐDV đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang chưa thực sự đầy đủ và toàn diện.
Keywords: Điều dưỡng viên, tiêm an toàn, kiến thức, thực hành