TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẮC NINH SỐ 2 NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh số 2 năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 141 bệnh nhân được chẩn đoán COPD, điều trị tại bệnh viện Đa khoa  Bắc Ninh số 2 năm 2025 từ tháng 5/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Trong 141 bệnh nhân, Đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho thấy: theo thang điểm SGA: 19,1% đối tượng được đánh giá suy dinh dưỡng nặng, 31,2% nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ và 49,6% không có nguy cơ. Đánh giá theo BMI: 31,8% suy dinh dưỡng, 61,7% bình thường và 6,4% thừa cân/béo phì. Đánh giá theo MUAC: 36,2% suy dinh dưỡng, 63,8% không suy dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu máu đựa trên nồng độ Hemoglobin là 25,5% (36 bệnh nhân) sự khác biệt có ý nghĩa thông kê khi so sánh giữa nam và nữ (p
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, COPD, tình trạng dinh dưỡng, SGA, BMI, MUAC.