ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM UỐNG THUỐC XỔ ĐẾN CHẤT LƯỢNG LÀM SẠCH ĐẠI TRÀNG Ở BỆNH NHÂN NỘI SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc xổ đến chất lượng làm sạch đại trực tràng ở bệnh nhân nội soi đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.Phương pháp: Nghiên cứu so sánh trên 192 bệnh nhân được chia thành hai nhóm A và B theo thời điểm uống thuốc xổ tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Chất lượng làm sạch đại trực tràng được đánh giá bằng thang điểm Boston theo từng vị trí và toàn bộ đại trực tràng.Kết quả: Hai nhóm nghiên cứu không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về các đặc điểm chung (p > 0,05). Điểm Boston trung bình tại đại tràng phải ở nhóm A cao hơn nhóm B (2,52 ± 0,583 điểm so với 2,31 ± 0,573 điểm), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,031). Tỷ lệ “rất sạch” (điểm Boston = 3) tại đại tràng phải của nhóm A cũng cao hơn nhóm B (56,3% so với 36,8%, p = 0,018). Tuy nhiên, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ “sạch” đại tràng giữa hai nhóm ở tất cả các vị trí.Kết luận: Thời điểm uống thuốc xổ có ảnh hưởng đến chất lượng làm sạch đại trực tràng, đặc biệt tại đại tràng phải.
Keywords: Thang điểm Boston, chuẩn bị ruột nội soi đại trực tràng.