KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN QUẢNG CÁO VÀ HÀNH VI SỬ DỤNG VITAMIN CỦA SINH VIÊN NGÀNH DƯỢC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát kiến thức, thái độ, mức độ tiếp xúc và ảnh hưởng của quảng cáo cũng như hành vi sử dụng vitamin của sinh viên ngành Dược, đồng thời phân tích mối liên quan giữa các yếu tố này.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 414 sinh viên Dược bằng bảng câu hỏi khảo sát.Kết quả: Sinh viên có kiến thức tương đối tốt về vitamin (8,75 ± 1,77/10) và thái độ thận trọng, định hướng bằng chứng khoa học (3,84 ± 0,64). Mặc dù tiếp xúc khá thường xuyên với quảng cáo, mức độ ảnh hưởng cảm nhận chỉ ở mức trung bình (2,87 ± 0,84). Trong 6 tháng gần nhất, 82,61% sinh viên đã từng hoặc đang sử dụng vitamin, chủ yếu là vitamin C và E. Hồi quy logistic cho thấy thái độ định hướng bằng chứng khoa học liên quan độc lập với việc giảm khả năng mua vitamin ngay sau quảng cáo (OR = 0,33; 95%CI 0,16–0,66; p = 0,002)Kết luận: Ở sinh viên ngành Dược, thái độ đối với vitamin và quảng cáo có mối liên quan chặt chẽ với hành vi mua so với mức độ kiến thức hay việc tiếp xúc với quảng cáo đơn thuần, nhấn mạnh vai trò của việc bồi dưỡng thái độ dựa trên bằng chứng và kỹ năng đánh giá phản biện trong sử dụng và tư vấn vitamin hợp lý.
Keywords: vitamin; quảng cáo; thái độ; hành vi mua; sinh viên Dược.