THỰC TRẠNG CĂNG THẲNG NGHỀ NGHIỆP CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng căng thẳng nghề nghiệp của Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu toàn bộ, sử dụng thang đo Expanded Nursing Stress Scale (ENSS). Kết quả: Điểm trung bình căng thẳng của điều dưỡng khi đối mặt với bệnh nhân nặng là 1,7 ± 0,48 với 12,6% điều dưỡng viên cảm thấy vô cùng căng thẳng với cảm xúc bất lực khi không chăm sóc được cho bệnh nhân. Trên 90% điều dưỡng có mức căng thẳng thấp và trung bình đối với nội dung căng thẳng liên quan đến đồng nghiệp. Nhóm nội dung gây căng thẳng cao nhất là liên quan đến người bệnh và gia đình, 5,9% điều dưỡng vô cùng căng thẳng khi phải làm việc với người bệnh/gia đình người bệnh hung hăng/bạo lực. Kết luận: Nhìn chung căng thẳng của điều dưỡng chủ yếu ở mức thấp, trung bình với 70,6% điều dưỡng có mức căng thẳng thấp, 29,4% căng thẳng trung bình, đồng thời một số tình huống lâm sàng cụ thể gây căng thẳng rất cao cho một tỷ lệ đáng kể điều dưỡng
Keywords: Căng thẳng nghề nghiệp, điều dưỡng.