NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XUYÊN Á, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2024–2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chất lượng dịch vụ vật lý trị liệu-phục hồi chức năng năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang sử dụng dữ liệu từ 14 chỉ số chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng 200 người bệnh hoặc người nhà người bệnh theo thang điểm Likert.Kết quả: Kết quả cho thấy 5/14 chỉ số của khoa còn thấp. Về mức độ hài lòng, cao nhất là lĩnh vực Sự minh bạch thông tin và thủ tục khám chữa bệnh, điều trị và Thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn (100%). Thấp nhất là về Cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ (74%).Kết luận: 05/14 chỉ số chất lượng tại khoa thấp hơn toàn viện. Tỷ lệ hài lòng chung đạt 73,5%.  Cần chú trọng văn hóa an toàn, chuẩn hóa quy trình điều trị nội trú và cải thiện cơ sở vật chất phòng tập VLTL–PHCN.
Keywords: Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, Chất lượng bệnh viện, Sự hài lòng của người bệnh, Quản lý chất lượng