KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA NGƯỜI BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành trong điều trị tăng huyết áp của người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp từ tháng 02 năm 2022 đến tháng 05 năm 2022, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh PônKết quả: Tỷ lệ người bệnh có kiến thức đạt về điều trị tăng huyết áp là 73,95%, thực hành đạt là 63,5%. Bên cạnh những nội dung người bệnh đã có kiến thức tốt, một số nội dung người bệnh có kiến thức còn hạn chế như: không để bản thân thừa cân, béo phì (54,17%), lao động chân tay ở mức độ vừa phải (46,88%). Một số nội dung có tỷ lệ thực hành còn thấp như: khám sức khỏe định kỳ
Keywords: kiến thức, thực hành, điều trị tăng huyết áp, tăng huyết áp