ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG NHÓM RĂNG SAU CÓ CHỈ ĐỊNH THỰC HIỆN INLAY/ONLAY BẰNG VẬT LIỆU NHỰA IN 3D TERA HARZ TC-80DP TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Phục hồi răng sau có tổn thương xoang loại II là một thách thức trong nha khoa phục hồi, các dữ liệu về đặc điểm lâm sàng của nhóm răng sau có chỉ định phục hồi inlay/onlay bằng vật liệu nhựa in 3D Tera Harz TC-80DP vẫn còn hạn chế.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng nhóm răng sau có chỉ định thực hiện inlay/onlay bằng vật liệu nhựa in 3D Tera Harz TC-80DP tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 48 răng có xoang sâu loại II tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.Kết quả: Lý do đến khám chủ yếu là khám định kỳ (27,1%), tiếp theo là đau răng (25%) và sâu răng (22,9%). Hầu hết bệnh nhân chải răng ≥2 lần/ngày (87,5%), sự khác biệt giữa các nhóm nghề nghiệp có ý nghĩa thống kê (p0,05). Kết luận: Trong mẫu nghiên cứu của chúng tôi, răng được phục hồi bằng inlay/onlay nhựa in 3D Tera Harz TC-80DP chủ yếu là xoang sâu loại II mức độ 2. Xoang II mức độ 3 có xu hướng gây nhạy cảm ngà nhiều hơn trước điều trị.
Keywords: inlay/onlay, nhựa in 3D Tera Harz TC-80DP, xoang II, nhóm răng sau.