ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ LỖ THÔNG MŨI - MIỆNG BẰNG VẠT NIÊM MẠC MÀNG XƯƠNG Ở BỆNH NHÂN KHE HỞ MÔI - VÒM MIỆNG TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG HÀ NỘI TỪ THÁNG 6/2019 ĐẾN THÁNG 9/2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị lỗ thông mũi - miệng bằng vạt niêm mạc màng xương ở bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, không đối chứng.Kết quả: Tuổi trung bình 13,88 ± 4,93; nhỏ nhất là 2 tuổi và cao nhất là 26 tuổi; chủ yếu > 12 tuổi chiếm 60,6%. Trong tuần đầu tình trạng vết mổ đều khá tốt, sưng nề gặp hầu hết trong các trường hợp (90,9%), 100% bệnh nhân không có biến chứng chảy máu, nhiễm trùng, bục vết mổ. Kết quả sau phẫu thuật 3 tháng chỉ có 1 trong tổng số 33 bệnh nhân có tái phát lỗ thông và cần phẫu thuật lại, sau 6 tháng đa số bệnh nhân có kết quả điều trị tốt, chỉ có 6,1% bệnh nhân cần thêm phẫu thuật lại bằng phương pháp khác; 93,9% bệnh nhân hết trào ngược khi ăn uống, hài lòng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Kết luận: Trong nhóm lỗ thông nhỏ (< 5mm) được chọn làm nghiên cứu, việc đóng kín lỗ thông khắc phục được vấn đề trào ngược từ miệng lên mũi khi ăn uống, hầu hết các trường hợp không cải thiện phát âm.
Keywords: lỗ thông mũi miệng, khe hở môi – vòm miệng.