TÌNH HÌNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG ESCHERICHIA COLI GÂY NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HẢI DƯƠNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình kháng kháng sinh của các chủng Escherichia coli gây nhiễm khuẩn huyết phân lập được tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên hồ sơ bệnh án của người bệnh được chỉ định cấy máu tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương từ tháng 1-12 năm 2023. Các chủng E.coli được phân lập lần đầu từ mẫu cấy máu được đưa vào phân tích. Kháng sinh đồ được thực hiện bằng phương pháp khuếch tán trên thạch và phiên giải theo tiêu chuẩn CLSI (2023).Kết quả: Trong 3436 mẫu cấy máu, phân lập được 149 chủng E.coli (3,4%). Tỷ lệ phân bố các chủng E.coli cao hơn ở nữ (60,4%), chủ yếu ở nhóm tuổi ≥ 60 (72,5%) và tập trung phần lớn tại các khoa hệ nội (77,9%). E.coli có mức độ nhạy cảm thấp với Penicillin, Cephalosporin và Quinolone, với 72 chủng sinh ESBL, trong khi nhạy cảm cao với Aminoglycoside (Netilmicin 86,2%; Amikacin 85,3%) và Carbapenem (Meropenem 96,6%).Kết luận: E.coli là tác nhân quan trọng gây nhiễm khuẩn huyết với mức độ kháng cao đối với nhiều kháng sinh thường dùng. Các nhóm Carbapenem, Aminoglycoside vẫn duy trì hiệu quả điều trị tốt.
Keywords: Nhiễm khuẩn huyết, Escherichia coli, kháng kháng sinh, ESBL, Carbapenem.