LIÊN QUAN GIỮA NHIỄM HELICOBACTER PYLORI VÀ POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa nhiễm Helicobacter pylori và polyp đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 337 bệnh nhân được nội soi tiêu hóa trên và đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 10-12 năm 2025. Nhiễm H.pylori được chẩn đoán bằng urease test từ mảnh sinh thiết niêm mạc dạ dày. Polyp đại trực tràng được xác định bằng mô bệnh học.Kết quả: Tỷ lệ nhiễm H.pylori là 21,4%, tỷ lệ polyp đại trực tràng là 30,4%. Polyp gặp nhiều hơn ở nam giới so với nữ giới (37,7% so với 24,2%; OR = 1,900; p = 0,007) và ở nhóm tuổi ≥ 40 so với tuổi dưới 40 (33,7% so với 17,8%; OR = 2,347; p = 0,009). Nhiễm H.pylori làm tăng nguy cơ polyp đại trực tràng (45,8% so với 26,0%; OR = 2,404; p = 0,001). Phân tích đa biến cho thấy nam giới, tuổi ≥ 40 và nhiễm H.pylori là các yếu tố liên quan độc lập với polyp đại trực tràng.Kết luận: Nhiễm H.pylori, giới nam và tuổi ≥ 40 là các yếu tố nguy cơ độc lập của polyp đại trực tràng, nhấn mạnh vai trò của tầm soát và phát hiện sớm.
Keywords: Polyp đại trực tràng, Helicobacter pylori.