ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT DO KLEBSIELLA PNEUMONIAE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh nhiễm khuẩn huyết do Klebsiella pneumoniae (K. pneumoniae) điều trị tại Khoa truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa Hải Dương từ 01/01/2023 đến 30/09/2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 31 người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do K. pneumoniae.Kết quả: Tuổi trung bình 66,0 ± 15,98 tuổi; trên 60 tuổi chiếm 67,7%; nam giới chiếm 58,1%; 70,1% có bệnh lý nền (hay gặp là bệnh tim mạch và đái tháo đường cùng chiếm 35,5%; xơ gan chiếm 9,4% và gút mạn chiếm 6,5%). Đường vào hay gặp nhất từ đường hô hấp và tiêu hóa (19,4%). 54,9% nhập viện trong khoảng thời gian 1-3 ngày từ khi khởi phát bệnh. Có 6,5% nặng chuyển tuyến trên và 3,2% bệnh nhân nặng xin về. Thời gian nằm viện trung bình là 15,16 ± 6,9 ngày. 90,3% người bệnh có triệu chứng sốt với biểu hiện thường gặp là sốt vừa – sốt cao (70,9%), sốt cơn (87,1%), có rét run (16,1%). Không có bệnh nhân sốc, suy hô hấp. HA trung bình 88,5 ± 14,68 mmHg, mạch trung bình 93,9 ± 15,3 chu kỳ/phút. Trung bình số lượng bạch cầu là 10,6 ± 6,2 G/l; 66,7% có tăng bạch cầu Neutrophil > 75%. Trung bình nồng độ CRP là 100,6 ± 65,7 mg/l, có 60% tăng CRP > 100 mg/l. Trung bình nồng độ PCT là 16,7 ± 25,4 ng/ml, 40% người bệnh có nồng độ PCT > 10 ng/ml. Tỷ lệ áp xe gan là 8,3 %.Kết luận: Nhiễm khuẩn huyết do K. pneumoniae hay gặp ở người cao tuổi, nam giới, có bệnh lý nền, đường vào từ đường hô hấp và tiêu hóa, gây rối loạn nhiều cơ quan.
Keywords: nhiễm khuẩn huyết, Klebsiella pneumoniae, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng.