NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM THỊ GIÁC HAI MẮT CỦA BỆNH NHÂN LÁC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm chức năng thị giác hai mắt ở bệnh nhân lác.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 38 bệnh nhân lác từ 5 tuổi trở lên tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (từ 9/2025-4/2026). Bệnh nhân được thăm khám các chỉ số thị lực bằng bảng Snellen, vận nhãn, test Hirschberg, nghiệm pháp che - bỏ che, đo độ lác bằng lăng kính, tỷ lệ hội tụ điều tiết, điểm cận quy tụ, dự trữ hợp thị dương và âm, biên độ điều tiết, biên độ điều tiết tương đối âm và dương, và test 4 điểm Worth. Số liệu xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Lác ngoài chiếm 73,7%, còn lại là lác trong và không ghi nhận trường hợp nào lác đứng. Dự trữ hợp thị dương tăng, trong khi dự trữ hợp thị âm giảm rõ rệt. Biên độ điều tiết không đạt theo tuổi ở 77% số mắt. Biên độ điều tiết tương đối âm tăng ở 90,5% bệnh nhân, trong khi biên độ điều tiết tương đối dương biến thiên. Điểm cận quy tụ cho thấy suy giảm chức năng quy tụ.Kết luận: Bệnh nhân lác có mất cân bằng điều tiết - quy tụ, với ưu thế quy tụ và suy giảm phân kỳ. Cần tiếp cận điều trị toàn diện.
Keywords: Lác, thị giác hai mắt, điều tiết, quy tụ.