SUY GIẢM NHẬN THỨC VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở PHỤ NỮ MÃN KINH TẠI KHU VỰC SƠN TRÀ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy giảm nhận thức và phân tích một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mãn kinh tại khu vực Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 393 phụ nữ mãn kinh (45-60 tuổi). Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi cấu trúc sẵn. Suy giảm nhận thức được đánh giá bằng thang đo MMSE. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0, sử dụng kiểm định Chi-square với mức ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Tỷ lệ suy giảm nhận thức là 14,2%. Các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê với suy giảm nhận thức bao gồm bệnh mạn tính (28,2% so với 8,3%; p < 0,001), hút thuốc lá (24,2% so với 12,4%; p = 0,015) và khám sức khỏe định kỳ (18,6% so với 9,0%; p = 0,007). Các yếu tố tuổi, tôn giáo, tình trạng dinh dưỡng, tuổi có kinh, tuổi mãn kinh và hoạt động thể lực chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Tỷ lệ suy giảm nhận thức ở phụ nữ mãn kinh tại Sơn Trà ở mức trung bình thấp. Kiểm soát bệnh mạn tính và thay đổi hành vi lối sống là những yếu tố quan trọng trong dự phòng suy giảm nhận thức.
Keywords: Suy giảm nhận thức, mãn kinh, MMSE, yếu tố liên quan, Đà Nẵng.