ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ DỌA ĐẺ NON TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN NAM ĐỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân điều trị dọa đẻ non và đánh giá kết quả điều trị dọa đẻ non tại Bệnh viện Phụ Sản Nam Định năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu.Kết quả: Nghiên cứu trên 227 thai phụ dọa đẻ non cho thấy tuổi trung bình là 27,9 ± 6,2 năm và tuổi thai khi nhập viện là 31,8 ± 3,3 tuần. Phần lớn thai phụ không có tiền sử đẻ non (89%) và chưa từng sinh đủ tháng (52%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau bụng (93,8%) và ra máu âm đạo (54,2%). Đa số trường hợp có cơn co tử cung thưa (< 1 cơn/10 phút, 93%), cổ tử cung còn đóng kín (81,9%) và chỉ số Bishop < 4 (64,8%). Tỷ lệ tăng bạch cầu chiếm 56,4%. Tỷ lệ điều trị thành công cao, đạt 94,3% sau 48 giờ và 92,1% sau 7 ngày. Cổ tử cung mở ≥ 2 cm, ra máu âm đạo và tuổi mẹ cao có liên quan đến giảm khả năng giữ thai thành công. Progesterone và thuốc giãn cơ trơn có liên quan đến cải thiện kết quả điều trị.Kết luận: Biểu hiện lâm sàng của dọa đẻ non thường gặp là đau bụng, cơn co tử cung thưa và cổ tử cung chưa thay đổi nhiều. Tỷ lệ giữ thai thành công tại Bệnh viện Phụ Sản Nam Định đạt 94,3% sau 48 giờ và 92,1% sau 7 ngày. Các yếu tố như ra máu âm đạo, độ mở cổ tử cung, tuổi của mẹ và sử dụng thuốc có liên quan đến kết quả điều trị dọa đẻ non.
Keywords: Dọa đẻ non, kết quả điều trị.