NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHẤM DỨT THAI KỲ CỦA NHỮNG TRƯỜNG HỢP CHUYỂN DẠ SINH NON (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá phương pháp chấm dứt thai kỳ của những thai phụ chuyển dạ sinh non tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương từ tháng 7/2025 đến tháng 2/2026.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích, tiến cứu.Kết quả: Độ tuổi trung bình của thai phụ trong nhóm nghiên cứu là 26,14 ± 8,06 tuổi, nhỏ nhất 15 tuổi và lớn nhất 42 tuổi. Đa số thai phụ sống ở nông thôn (96,67%), đã có 1 con (57,78%). Có 25,56% thai phụ làm việc trên 8 giờ/ngày; và 35,55% có BMI ≥ 23 kg/m2. Tuổi thai trung bình lúc nhập viện là 34,14 ± 2,45 tuần, nhỏ nhất là 28 tuần và lớn nhất là 36 tuần 6 ngày. Có 48,89% thai phụ sinh ngả âm đạo, tỷ lệ mổ lấy thai và sinh ngả âm đạo của 2 nhóm tuổi thai tương đương nhau. Tỷ lệ nhập khoa hồi sức sơ sinh cao (85,55%).Kết luận: Đa số các trường hợp sinh non xảy ra ở tuổi thai ≥ 34 tuần.
Keywords: Sinh non, mổ lấy thai, chỉ số khối cơ thể.