MỐI LIÊN QUAN GIỮA ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VỚI ĐÁP ỨNG ĐIỀU TRỊ TYROSINE KINASE Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ CÓ ĐỘT BIẾN EGFR TẠI BỆNH VIỆN 19-8 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá mối liên quan của các đặc điểm này với đáp ứng điều trị bằng thuốc ức chế Tyrosine Kinase (TKI) ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến gen EGFR tại Bệnh viện 19-8.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp, mô tả cắt ngang, hồi cứu kết hợp tiến cứu, không có nhóm chứng trên 30 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV có đột biến gen EGFR được điều trị bước một bằng thuốc TKI tại Bệnh viện 19-8 từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2024.Kết quả: Tuổi trung bình là 62,2 ± 13,3; tỷ lệ nam/nữ là 2/1. Số bệnh nhân có chỉ số toàn trạng theo ECOG = 0-1 là cao nhất (96,6%), không có trường hợp nào ECOG = 3. Thường gặp di căn 1 vị trí/1 cơ quan với tỷ lệ 46,7%. Đột biến gen EGFR trên exon 19 hay gặp hơn (63,3%). Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ đáp ứng điều trị với các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng và loại TKI (p > 0,05), mặc dù Osimertinib được ghi nhận có đáp ứng tốt nhất trong nghiên cứu này với tỷ lệ 100% và đột biến gen EGFR trên exon 19 đáp ứng tốt hơn so với đột biến trên exon 21 với tỉ lệ lần lượt là 84,2% và 54,5%.Kết luận: Hiện tại, nghiên cứu chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng với đáp ứng điều trị TKI ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV có đột biến gen EGFR.
Keywords: TKI, đột biến gen EGFR, ung thư phổi không tế bào nhỏ, exon 19, exon 21.