ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NGẮN HẠN THAY KHỚP VAI ĐẢO NGƯỢC: NGHIÊN CỨU HÀNG LOẠT CA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả chức năng và biến chứng ngắn hạn của phẫu thuật thay khớp vai đảo ngược trong một loạt ca bước đầu với các chỉ định khác nhau.Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 12 bệnh nhân phẫu thuật thay khớp vai đảo ngược  từ 01/2025 đến 09/2025, đánh giá kết quả dựa trên thang điểm VAS, ASES, và biên độ vận động khớp vai tại thời điểm tối thiểu 6 tháng sau mổ.Kết quả: Tuổi trung bình 64,8 ± 9,8 tuổi. Hoại tử chỏm xương cánh tay và thoái hóa khớp vai thứ phát sau rách chóp xoay là chỉ định phổ biến nhất (58,3%). Các chỉ định khác bao gồm thoái hóa khớp vai nguyên phát (16,7%), gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay ở người lớn tuổi, rách rộng gân chóp xoay và thất bại sau phẫu thuật kết hợp xương đều cùng chiếm 8,3%. Thời gian theo dõi 6,0 ± 0,5 tháng. Kết quả chức năng: VAS 2 ± 0,8, ASES 68,8 ± 5,2, gấp trước 122,5o ± 18,3°, dạng 111,7o ± 27,9°, xoay ngoài 23,3 ± 6,6°. Không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng hoặc cần mổ lại.Kết luận: Trong loạt ca bước đầu này, phẫu thuật thay khớp vai đảo ngược ghi nhận mức đau sau mổ thấp, điểm chức năng khớp vai chấp nhận được và chưa ghi nhận biến chứng nghiêm trọng tại thời điểm theo dõi ngắn hạn. Cần nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian theo dõi dài hơn để đánh giá đầy đủ hiệu quả của phương pháp này.
Keywords: thay khớp vai đảo ngược, hoại tử chỏm xương cánh tay, bệnh khớp do rách chóp xoay, thoái hóa khớp vai.