ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GÂY MÊ TOÀN THÂN BẰNG PROPOFOL KIỂM SOÁT NỒNG ĐỘ ĐÍCH DƯỚI HƯỚNG DẪN CHỈ SỐ LƯỠNG PHỔ BIS Ở BỆNH NHÂN SỬ DỤNG OXY LƯU LƯỢNG CAO KHI NGỪNG THỞ TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI DÂY THANH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả gây mê và các tác dụng không mong muốn của gây mê toàn thân bằng propofol kiểm soát nồng độ đích (TCI) dưới hướng dẫn chỉ số lưỡng phổ BIS ở bệnh nhân sử dụng oxy lưu lượng cao khi ngừng thở trong phẫu thuật nội soi dây thanh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 130 bệnh nhân phẫu thuật nội soi dây thanh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2025. Bệnh nhân được gây mê toàn thân bằng propofol TCI, giãn cơ rocuronium. Theo dõi độ mê sâu bằng BIS, các chỉ số huyết động, hô hấp, thời gian hồi tỉnh và các tác dụng không mong muốn. Kết quả: Thời gian gây mê trung bình là 30,06 ± 2,03 phút, tổng liều propofol trung bình 330,9 ± 18,2 mg. Thời gian hồi tỉnh trung bình 4,80 ± 1,20 phút. Các chỉ số huyết động và SpO₂ ổn định trong suốt quá trình nghiên cứu. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ tuần hoàn và hô hấp. Kết luận: Gây mê bằng propofol TCI dưới hướng dẫn BIS ở bệnh nhân sử dụng oxy lưu lượng cao khi ngừng thở trong phẫu thuật nội soi dây thanh cho hiệu quả kiểm soát độ mê tốt và hồi tỉnh nhanh, chưa ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng trên hô hấp và tuần hoàn.
Keywords: Phẫu thuật nội soi dây thanh, oxy lưu lượng cao, propofol, BIS.