VIÊM TỤY TẠO KHỐI GIẢ U: BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm tụy giả u là một thể lâm sàng đặc biệt của viêm tụy, trong đó tình trạng viêm thường tập trung khu trú tạo thành một khối. Việc phân biệt giữa viêm tụy giả u và ung thư tụy là một trong những bài toán khó khăn đối với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Do tính chất giả u, bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm là ác tính.Báo cáo ca bệnh: Chúng tôi trình bày một trường hợp bệnh nhân nữ, 70 tuổi, có tiền sử ung thư vú, nhập viện với bệnh cảnh tắc mật. Hình ảnh siêu âm, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cho thấy khối vùng đầu tụy kèm tăng kích thước thân và đuôi tụy. Xét nghiệm cận lâm sàng thấy bilirurubin tăng; CEA, CA 19-9, amylase và lipase trong giới hạn bình thường; số lượng bạch cầu và tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng; sau dẫn lưu đường mật giải quyết tình trạng tắc mật thấy số lượng bạch cầu và tỷ lệ bạch cầu ưa acid tăng; IgE tăng cao; IgG4 tăng nhẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm tụy tự miễn type 1 có kèm theo tăng bạch cầu ái toan và IgE huyết thanh và đáp ứng tốt với điều trị bằng Corticosteroid.Kết luận: Viêm tụy tự miễn type 1 kèm tăng bạch cầu ái toan và IgE huyết thanh có thể biểu hiện dưới dạng khối tụy giả u và dễ bị nhầm lẫn với ung thư tụy. Nhận diện đặc điểm này có ý nghĩa quan trọng trong thực hành lâm sàng, giúp định hướng chẩn đoán đúng và tránh các can thiệp phẫu thuật không cần thiết.
Keywords: Viêm tụy giả u, ung thư tụy, viêm tụy tự miễn, tăng bạch cầu ái toan, IgE.