KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BƯỚC ĐẦU SUY GIÃN TĨNH MẠCH HIỂN LỚN VÀ HIỂN BÉ BẰNG KEO SINH HỌC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu của phương pháp điều trị suy tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé chi dưới bằng keo sinh học VenaSeal tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca được thực hiện trên 14 bệnh nhân (14 tĩnh mạch), gồm 12 tĩnh mạch hiển lớn và 2 tĩnh mạch hiển bé, được chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới và điều trị bằng hệ thống keo sinh học VenaSeal. Tất cả bệnh nhân được can thiệp dưới hướng dẫn siêu âm, gây tê tại chỗ và được theo dõi lâm sàng – siêu âm Doppler ngay sau thủ thuật, 1 tháng, 6 tháng và 12 tháng sau can thiệp.Kết quả: Tỷ lệ thành công kỹ thuật đạt 100%, tất cả tĩnh mạch được tắc hoàn toàn ngay sau can thiệp. Hai trường hợp (14,3%) có phản ứng viêm nhẹ tại chỗ, tự hết sau 7 ngày, không ghi nhận biến chứng nặng hay huyết khối tĩnh mạch sâu. Sau 6 tháng, toàn bộ bệnh nhân cải thiện rõ rệt các triệu chứng và tại 12 tháng chỉ có một trường hợp (7,1%) tái thông một phần đoạn xa, không có biểu hiện lâm sàng đáng kể.Kết luận: Kỹ thuật keo sinh học VenaSeal là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn đối với suy giãn tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé.
Keywords: suy giãn tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé; keo sinh học; VenaSeal; can thiệp nội mạch; tắc tĩnh mạch.