KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT GAN PHẢI CÓ KIỂM SOÁT CHỌN LỌC CUỐNG GAN PHẢI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN TẠI BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của phẫu thuật cắt gan phải có kiểm soát chọn lọc cuống gan phải điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 131 bệnh nhân (BN) được phẫu thuật cắt gan phải có kiểm soát chọn lọc cuống gan phải điều trị HCC tại Khoa Ngoại Gan mật tụy, Bệnh viện K từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình: 55,2 ± 12,2 tuổi; HBsAg dương tính (78,6%); kích thước u > 5cm (76,3%), u đơn ổ (87,8%) và độ biệt hóa vừa chiếm đa số (57,3%). Có 85,5% bệnh nhân được kiểm soát chọn lọc cuống gan phải theo phương pháp Takasaki. Không có trường hợp nào tử vong sau mổ. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình (OS): 55 ± 2,5 tháng. Thời gian sống thêm không bệnh trung bình (DFS): 43,3 ± 2,8 tháng. Nồng độ AFP > 400 ng/ml, độ biệt hóa khối u là yếu tố ảnh hưởng đến OS nhưng không ảnh hưởng đến DFS. Kích thước u > 5cm và số lượng u không phải là các yếu tố độc lập ảnh hưởng đến OS và DFS. Kết luận: Phẫu thuật cắt gan phải có kiểm soát chọn lọc cuống gan phải điều trị HCC an toàn và hiệu quả. Tỉ lệ sống thêm toàn bộ 5 năm đạt 65,3%.
Keywords: ung thư biểu mô tế bào gan, cắt gan phải theo giải phẫu, kiểm soát chọn lọc cuống gan.