KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG VẠT DA CẠNH VAI TỰ DO ĐỂ TÁI TẠO MÔ MỀM TỨ CHI SAU CHẤN THƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị mất da rộng tứ chi sau chấn thương bằng vạt da vai tự do.Đối tượng và phương pháp: Báo cáo hàng loạt ca, tiến cứu 5 bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 1/2026 tại Khoa Vi phẫu - Tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Tất cả các vạt da đều sống. vị trí cho vạt đều được khâu da kín 1 thì. Thời gian theo dõi trung bình là 6 tháng. Vạt có độ dày vừa phải, có thể dùng để che phủ nhiều vùng ở bàn tay và bàn chân: 1 trường hợp ở mu tay, 1 trường hợp ở lòng bàn chân, 3 trường hợp ở mu chân. Diện tích trung bình vạt da là 197 cm2, trong đó vạt có kích thước lớn nhất là 21 × 11 cm.Kết luận: Việc sử dụng vạt da vai tự do để tái tạo mô mềm tứ chi là đáng tin cậy. Vạt có cuống mạch hằng định với kích thước vạt lớn, độ dày vừa phải. Vị trí cho vạt có thể đóng da 1 thì, sẹo có tính thẩm mỹ và không làm giới hạn vận động.
Keywords: Vạt da vai, vạt da cạnh vai, vạt da nhánh xuyên động mạch mũ vai, vạt da tự do.