ĐÁNH GIÁ SỰ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG SAU CAN THIỆP Ở TRẺ DI CHỨNG VIÊM NÃO TRÊN CÁC THỂ BỆNH CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng vận động trên các thể bệnh theo Y học cổ truyền (YHCT) ở trẻ di chứng viêm não.Đối tượng: 60 bệnh nhi ≤ 6 tuổi được chẩn đoán di chứng viêm não sau giai đoạn cấp, còn các di chứng vận động và tinh thần với các biểu hiện liệt vận động.Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau điều trị, không có đối chứng. Bệnh nhi được phân loại theo hai thể bệnh của YHCT là Âm hư và Khí huyết lưỡng hư. Các bệnh nhi được thực hiện qui trình xoa bóp bấm huyệt (XBBH) kết hợp chăm sóc điều dưỡng trong 6 tuần. Chỉ tiêu đánh giá gồm thang điểm Henry và chỉ số phát triển (DQ) theo test Denver II.Kết quả: Trước can thiệp, thể Âm hư chiếm đa số (73,3%); thể âm hư có tình trạng liệt nhẹ hơn thể Khí huyết lưỡng hư (liệt độ IV chiếm 13,6% so với 62,5%). Sau 6 tuần can thiệp, chức năng vận động của hai nhóm đều cải thiện rõ rệt (p < 0,05). Ở thể Âm hư khả năng phục hồi tốt hơn: tỷ lệ chỉ số phát triển vận động thô và tinh tế trở về mức bình thường đều đạt 45,5%, trong khi ở thể Khí huyết lưỡng hư lần lượt là 37,5% và 12,5%.Kết luận: XBBH kết hợp chăm sóc điều dưỡng có hiệu quả phục hồi tốt trên cả hai thể bệnh, trong đó, thể Âm hư có tiên lượng phục hồi chức năng vận động và các chỉ số phát triển tốt hơn so với thể Khí huyết lưỡng hư.
Keywords: Di chứng viêm não, thể bệnh theo YHCT, XBBH, phục hồi chức năng vận động.