TÁC DỤNG CẢI THIỆN CHỨC NĂNG SINH HOẠT HÀNG NGÀY CỦA ĐIỆN CHÂM VÀ XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP CHƯỜM NGẢI CỨU TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU THẮT LƯNG CẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày và tác dụng không mong muốn của điện châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp chườm ngải cứu trên bệnh nhân đau thắt lưng cấp.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, có đối chứng. 60 bệnh nhân chia 2 nhóm bằng nhau, nhóm nghiên cứu điều trị điện châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp chườm ngải cứu, nhóm đối chứng điều trị điện châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp hồng ngoại.Kết quả: Sau điều trị, nhóm nghiên cứu có chức năng sinh hoạt hàng ngày theo thang điểm ODI giảm từ 11,47 ± 2,03 điểm xuống còn 4,60 ± 2,60 điểm, thấp hơn nhóm đối chứng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết quả chung: tốt 56,7%; khá 16,7% và trung bình 26,7%, tốt hơn so với nhóm đối chứng (p < 0,05). Phương pháp không gây tác dụng không mong muốn nào trên lâm sàng trong 14 ngày điều trị.Kết luận: Điện châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp chườm ngải cứu có hiệu quả cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày và không gây tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân đau thắt lưng cấp.
Keywords: Điện châm, xoa bóp bấm huyệt, chườm ngải cứu, đau thắt lưng cấp.