THỰC TRẠNG KIẾN THỨC PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức phòng bệnh tay chân miệng của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại thành phố Hạ Long (cũ), tỉnh Quảng Ninh năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 418 bà mẹ có con dưới 5 tuổi từ tháng 2-8 năm 2024. Công cụ thu thập số liệu là phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu theo bộ câu hỏi. Bộ câu hỏi này được xây dựng dựa vào mục tiêu và nội dung của nghiên cứu, có tham khảo các bộ công cụ điều tra KAP của các nghiên cứu trước.Kết quả: Có 76,6% bà mẹ có kiến thức về phòng chống bệnh tay chân miệng đạt, tỷ lệ bà mẹ có kiến thức chưa đạt là 23,4%. Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đạt cao nhất tại phường Hà Phong (88%), tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đạt thấp nhất tại phường Hồng Hà (60,2%).Kết luận: Kiến thức đúng về phòng bệnh tay chân miệng của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại thành phố Hạ Long đạt tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy cần có các chương trình can thiệp nhằm nâng cao kiến thức phòng bệnh và chăm sóc trẻ cho các bà mẹ.
Keywords: Tay chân miệng, kiến thức phòng bệnh, bà mẹ.