BẰNG CHỨNG Y VĂN VỀ HỘI CHỨNG Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng tiêu chuẩn chẩn đoán các hội chứng bệnh y học cổ truyền thường gặp, đồng thời hệ thống hóa và mô tả đặc điểm các bài thuốc, thảo dược hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa dựa trên y văn.Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan mô tả dựa trên các tài liệu y học cổ truyền về viêm da cơ địa, được chọn theo tiêu chuẩn định trước, trích xuất và tính tần số xuất hiện hội chứng bệnh y học cổ truyền, triệu chứng, bài thuốc, thảo dược liên quan viêm da cơ địa bằng Microsoft Excel.Kết quả: Từ 60 tài liệu y học cổ truyền đã ghi nhận 7 hội chứng bệnh, trong đó có 3 hội chứng bệnh được đưa vào xây dựng tiêu chuẩn chẩn đoán: Thấp nhiệt (12 triệu chứng), Phong nhiệt (7 triệu chứng), Phong huyết táo (10 triệu chứng) và 249 bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa, với 7 bài thuốc sử dụng thường xuyên, chủ yếu đường uống và dạng thuốc thang. Trong 274 vị thuốc, có 197 vị thảo dược, đa số tính hàn, vị khổ, cam, quy kinh Can và Tỳ, bộ phận dùng nhiều nhất là rễ, lá, quả và thân rễ, có phân bố 38 phân bộ thực vật, ưu thế là bộ Hoa môi (Lamiales) và Cúc (Asterales).Kết luận: Nghiên cứu cung cấp cơ sở bước đầu cho tiêu chuẩn hóa chẩn đoán hội chứng bệnh trong viêm da cơ địa và hệ thống hóa dữ liệu thảo dược hỗ trợ điều trị dựa trên y văn, làm nền tảng cho nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng về sau.
Keywords: Viêm da cơ địa, tiêu chuẩn chẩn đoán, hội chứng bệnh y học cổ truyền, thảo dược, tổng quan y văn.