THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ VỀ SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH CỦA CHA MẸ TRẺ TẠI BỆNH VIỆN NHI NAM ĐỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ về sử dụng thuốc kháng sinh của cha mẹ trẻ tại Bệnh viện Nhi Nam Định.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện, bộ công cụ được thiết kế sẵn.Kết quả: 77,3% cha/mẹ trẻ có kiến thức đúng về khái niệm thuốc kháng sinh; 89,8% cha/mẹ trẻ biết rằng cần uống đủ liều kháng sinh ngay cả khi trẻ đã hết triệu chứng. Tỷ lệ cha/mẹ có kiến thức đúng về hậu quả của lạm dụng kháng sinh đạt từ 56,9% đến 62,5%. 78,2% cha/mẹ biết rằng cần dùng đủ liều và thời gian để dự phòng kháng kháng sinh. Trên 80% cha/mẹ trẻ có thái độ tích cực đồng ý với nhận định kháng sinh là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng nhiễm khuẩn hay việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây vấn đề nghiêm trọng. Trên 60% cha/mẹ trẻ đồng ý và rất đồng ý về nguy hiểm của tác dụng phụ của kháng sinh.Kết luận: Kiến thức và thái độ sử dụng kháng sinh cho trẻ của cha/mẹ còn hạn chế với  53,2% cha mẹ trẻ có kiến thức đạt và 49,1% có thái độ tích cực.
Keywords: Kháng sinh, kiến thức, thái độ, cha mẹ trẻ