SỰ TỰ TIN CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TRONG GIẢNG DẠY LÂM SÀNG CHO NGƯỜI HỌC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐIỀU DƯỠNG NAM ĐỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mức độ tự tin của các điều dưỡng viên trong công tác giảng dạy lâm sàng cho người học điều dưỡng tại các cơ sở thực hành và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 400 điều dưỡng là giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định từ tháng 1-6 năm 2025. Dữ liệu được thu thập trực tuyến bằng thang đo sự tự tin trong giảng dạy.Kết quả: Trong tổng số 400 đối tượng tham gia, phần lớn đã kết hôn (68,3%). Về trình độ học vấn, nhóm có trình độ đại học chiếm tỷ lệ cao nhất (46%). Đa số đối tượng nghiên cứu đang công tác tại khu vực y tế công lập (91,3%). Tuyến y tế tỉnh là nơi làm việc của phần lớn đối tượng (58%). Về vị trí đảm nhận, điều dưỡng trưởng khoa chiếm tỷ lệ cao nhất (40,8%). Sự tự tin của các điều dưỡng viên chủ yếu ở mức trung bình (44,5%) và thấp (37%), chỉ có 18,5% ở mức độ cao. Có mối liên quan giữa đặc điểm chung và sự tự tin của điều dưỡng viên giảng dạy lâm sàng, trong đó sự tự tin cao gặp nhiều hơn ở nhóm tuổi trên 50, nữ giới, trình độ tiến sĩ, thâm niên công tác 5-10 năm, vị trí công tác tuyến trung ương và là điều dưỡng trưởng bệnh viện.Kết luận: Mức độ tự tin của điều dưỡng viên trong công tác giảng dạy chỉ đạt mức trung bình đến thấp và có mối liên quan với trình độ học vấn, tuyến y tế công tác, vị trí công tác.
Keywords: Sự tự tin, giảng dạy lâm sàng, điều dưỡng, giảng viên.