GÁNH NẶNG CHĂM SÓC VÀ NHU CẦU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÁI BÌNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả gánh nặng chăm sóc, thực trạng sử dụng công nghệ thông tin và nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của người chăm sóc chính người bệnh ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 388 người chăm sóc chính người bệnh ung thư. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc sẵn. Gánh nặng chăm sóc được đánh giá bằng thang ZBI-12; nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin được đo bằng thang Likert 5 mức độ. Số liệu được phân tích bằng thống kê mô tả.Kết quả: Người chăm sóc chủ yếu là nữ (67,3%), dưới 60 tuổi (67,3%) và có trình độ từ trung học phổ thông trở lên (54,6%). Có 74,7% người chăm sóc chính có gánh nặng tài chính vượt quá 10% thu nhập; 58,5% chăm sóc từ 12 giờ/ngày trở lên, và 61,9% chăm sóc người bệnh giai đoạn III-IV. Điểm ZBI-12 trung bình là 19,51 ± 9,40; trong đó gánh nặng tinh thần cao nhất (9,15 ± 4,82 điểm), tiếp theo là xã hội (6,33 ± 3,88 điểm) và thể chất (4,04 ± 2,23 điểm). Tỷ lệ người chăm sóc chính có gánh nặng cao là 48,5%. Có 67,3% đã sử dụng công nghệ thông tin, nhưng phần lớn sử dụng dưới 1 giờ/tuần (78,5%). Nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cao, với 84% người chăm sóc thuộc nhóm “cần thiết”. Mục đích sử dụng phổ biến nhất là tìm kiếm thông tin về ung thư (90,8%); rào cản chính ở nhóm chưa sử dụng là thiếu kiến thức/kỹ năng (76,4%) và thiếu thiết bị (62,2%).Kết luận: Người chăm sóc chính người bệnh ung thư trong nghiên cứu này có gánh nặng chăm sóc tương đối cao, đặc biệt ở khía cạnh tinh thần. Tỷ lệ sử dụng công nghệ thông tin đạt 67,3%, trong khi 84% người chăm sóc chính có nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cần thiết.
Keywords: Gánh nặng chăm sóc, công nghệ thông tin, người chăm sóc chính, ung thư.