HIỆU QUẢ CAN THIỆP BẰNG CẨM NANG HƯỚNG DẪN TRONG TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC VÀ TIẾP CẬN DỊCH VỤ CHĂM SÓC TRẺ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ CỦA CHA MẸ TẠI HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của giải pháp can thiệp bằng cẩm nang hướng dẫn chăm sóc và tra cứu thông tin trong tăng cường kiến thức, thái độ, kỹ năng và khả năng tiếp cận, sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ của cha mẹ tại thành phố Hà Nội giai đoạn 2024–2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước–sau không nhóm chứng trên 191 cha mẹ hoặc người chăm sóc chính của trẻ dưới 15 tuổi mắc rối loạn phổ tự kỷ tại 05 cơ sở chuyên biệt ở Hà Nội. Đối tượng được cung cấp miễn phí cẩm nang hướng dẫn và đánh giá lặp lại sau 3 và 6 tháng bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa về kiến thức, thái độ, thực hành và sử dụng dịch vụ. Số liệu phân tích bằng thống kê mô tả và các kiểm định so sánh trước–sau.Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ cha mẹ có kiến thức đạt tăng từ 24,6% trước can thiệp lên 85,6% sau 3 tháng và 96,5% sau 6 tháng (p
Keywords: rối loạn phổ tự kỷ; giáo dục cha mẹ; cẩm nang; can thiệp cộng đồng; tiếp cận dịch vụ.