KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành về chế độ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 95 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An trong thời gian từ tháng 6-10 năm 2024.Kết quả: Tuổi trung bình 66,3 ± 8,7 tuổi; 67,4% nữ; 57,9% ở nông thôn và 40% có trình độ trung học phổ thông; 44,1% là nông dân; 34,5% có người cùng huyết thống mắc bệnh đái tháo đường. Có 45/95 người bệnh có biến chứng đái tháo đường hoặc bệnh kèm theo; 46,1% tăng huyết áp. Tỷ lệ người bệnh đái tháo đường type 2 có kiến thức đạt về chế độ dinh dưỡng là 70,3%; điểm trung bình kiến thức là 8,1 ± 3,2. Tỷ lệ người bệnh thực hành đạt về chế độ ăn uống là 61,6%; điểm trung bình thực hành của người bệnh là 13,0 ± 2,7.Kết luận: Kiến thức và thực hành về chế độ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An còn thấp. Cần phải tăng cường giáo dục sức khỏe về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.
Keywords: Dinh dưỡng, đái tháo đường type 2, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.