ĐÁNH GIÁ ỨNG DỤNG TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VỀ XỬ TRÍ ĐỘT QUỴ NÃO CỦA BỘ Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ứng dụng tiêu chuẩn chất lượng về xử lý đột quỵ não của Bộ y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não và cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định từ 08/2021 đến 07/2022.Kết quả: Có 225 bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 72,17 ± 11,63. Tỷ lệ nam/nữ là 1,27:1. Các tiêu chuẩn chất lượng 3,5,7,9,10 về chăm sóc đột quỵ não ở cấp độ lâm sàng đều được thực hiện đầy đủ trên các bệnh nhân phù hợp. Có 98,2% bệnh nhân được chăm sóc y tế do nhân viên y tế được huấn luyện về xử trí đột quỵ não. Tỷ lệ bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não trong 1 giờ là 77,6%, trong 24 giờ là 79,6%. Có 86,7% bệnh nhân được điều trị tại đơn nguyên đột quỵ, 52,9% bệnh nhân được phục hồi chức năng đa chuyên khoa trong vòng 72 giờ với kế hoạch chăm sóc đa chuyên khoa theo mục tiêu trong vòng 5 ngày. Tỷ lệ bệnh nhân được đưa thẳng vào nơi có khả năng can thiệp tiêu sợi huyết khi đến viện là 84,5%. Có 87,9% người bệnh mắc đột quỵ não được đánh giá chức năng nuốt trong vòng 4 giờ sau khi nhập viện.
Keywords: Đột quỵ, tai biến mạch máu não