TỶ LỆ NHIỄM HELICOBACTER PYLORI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN MỸ ĐỨC NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori phát hiện qua nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng ống soi mềm và phân tích một số yếu tố liên quan trên nhóm người bệnh được chỉ định nội soi tại bệnh viện.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 391 người bệnh được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có làm chẩn đoán H. pylori bằng test urease tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức từ tháng 03/2025 đến tháng 08/2025. Số liệu được phân tích bằng phần mềm Stata 16.0. Các mối liên quan được đánh giá bằng hồi quy logistic đơn biến và trình bày dưới dạng OR thô (crude odds ratio) cùng khoảng tin cậy 95%.Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 53,25 ± 15,41; nữ giới chiếm 67,0%. Tỷ lệ nhiễm H. pylori là 38,9% (152/391 trường hợp). Nữ giới có tỷ lệ nhiễm cao hơn nam giới (OR=1,75; 95%CI: 1,12–2,74). Nhóm tuổi ≤60 có tỷ lệ nhiễm cao hơn nhóm >60 (OR=1,62; 95%CI: 1,05–2,50). Người hút thuốc lá (OR=1,91; 95%CI: 1,16–3,15) và sử dụng rượu (OR=1,58; 95%CI: 1,02–2,45) có tỷ lệ nhiễm cao hơn so với nhóm không sử dụng.Kết luận: Tỷ lệ nhiễm H. pylori ở nhóm người bệnh nội soi tại bệnh viện tương đối cao. Một số yếu tố như giới tính, tuổi, hút thuốc và sử dụng rượu có liên quan đến tình trạng nhiễm trong phân tích đơn biến. Cần có các nghiên cứu với thiết kế phù hợp hơn và phân tích đa biến để đánh giá rõ hơn các yếu tố liên quan.
Keywords: Xét nghiệm urease vi khuẩn Helicobacter pylori