THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH PHÒNG PHƠI NHIỄM QUA MÁU CỦA SINH VIÊN NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG TẠI ĐẠI HỌC TRÀ VINH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành về phòng phơi nhiễm qua máu của sinh viên ngành Y học Dự phòng tại trường Y Dược, Đại học Trà Vinh năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 230 sinh viên ngành Y học Dự phòng tại  trường Y Dược, Đại học Trà Vinh. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc và phân tích bằng thống kê mô tả theo tỷ lệ phần trăm.Kết quả: Có 30,43% sinh viên từng phơi nhiễm với máu trong thực hành lâm sàng, chủ yếu tại khoa Nội (29,0%) và Ngoại (24,0%). Về kiến thức, 80,0% sinh viên đạt mức “đạt”; 90,0% có thái độ tích cực. Về thực hành, 78,7% đạt mức thực hành chung; tỷ lệ thực hành đúng cao nhất ở phân loại rác thải (91,3%) và thấp nhất ở rửa tay trước và sau thủ thuật (21,3%). Các yếu tố cản trở tuân thủ chủ yếu gồm thao tác nhanh, quan niệm đeo găng tay thay thế rửa tay và cho rằng phân loại chất thải không thuộc nhiệm vụ của sinh viên.Kết luận: Sinh viên có kiến thức và thái độ tốt về phòng phơi nhiễm, tuy nhiên một số hành vi thực hành còn hạn chế, đặc biệt trong rửa tay và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.
Keywords: Kiến thức, thái độ, thực hành, phơi nhiễm qua máu, sinh viên; Trà Vinh.