TỔNG QUAN SỬ DỤNG STEROID TẠI CHỖ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI XOANG Ở PHỤ NỮ CÓ THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích đặc điểm của các nghiên cứu về sử dụng steroid tại chỗ điều trị viêm mũi xoang ở phụ nữ có thai. Mô tả kết quả và tính an toàn của sử dụng steroid tại chỗ ở phụ nữ có thai.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan đánh giá phạm vi bao gồm các nghiên cứu từ các nguồn cơ sở, dữ liệu trang thông tin điện tử từ PubMed, Google Scholar, thư viện trường Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi tìm được 4 nghiên cứu phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn.Kết luận: Fluticasone propionate không cho thấy cải thiện triệu chứng nghẹt mũi rõ rệt so với giả dược (p > 0,05). Việc sử dụng fluticasone propionate đường mũi trong thai kỳ không ảnh hưởng đến chức năng thượng thận, với nồng độ S-cortisol và U-cortisol tương đương giữa nhóm fluticasone và nhóm giả dược (p > 0,05). Fluticasone propionate xịt mũi được chứng minh là an toàn đối với thai nhi. Các thông số phát triển thai trên siêu âm (chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh) và các chỉ số sau sinh (tuổi thai khi sinh, cân nặng sơ sinh, điểm Apgar) không khác biệt có ý nghĩa thống kê với nhóm chứng (p > 0,05).
Keywords: Viêm mũi xoang, phụ nữ có thai, steroid tại chỗ.