NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG, CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN VÀ KẾT CỤC THAI KỲ CỦA PHỤ NỮ CÓ RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở 3 THÁNG CUỐI VÀ SAU SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ là vấn đề đáng quan tâm vì ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, thai nhi và có thể kéo dài đến giai đoạn sau sinh.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, các yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ của phụ nữ có rối loạn giấc ngủ ở ba tháng cuối và sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 380 thai phụ ba tháng cuối (từ 28 đến 41 tuần 6 ngày) nhập viện sinh và được chăm sóc sau sinh. Thang điểm PSQI được sử dụng đánh giá rối loạn giấc ngủ (PSQI > 5). Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 20.0, kiểm định χ² và hồi quy logistic đa biến với p ≤ 0,05 được xem có ý nghĩa thống kê.Kết quả: Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ ở ba tháng cuối thai kỳ là 61,8% và sau sinh là 74,2%. Có 9 yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: số con đã có, tiền căn bệnh lý hoặc biến cố thai kỳ, mong muốn có thai, mức độ tự tin làm mẹ, áp lực diện mạo, áp lực công việc, sự chia sẻ của chồng, thói quen hút thuốc và uống rượu của chồng (p < 0,05). Nhóm có rối loạn giấc ngủ có tỷ lệ mổ lấy thai 50,2% so với 52,4% ở nhóm không rối loạn (p > 0,05), cho thấy chưa có sự khác biệt có ý nghĩa về phương thức sinh giữa hai nhóm.Kết luận: Rối loạn giấc ngủ ở thai phụ ba tháng cuối khá phổ biến và có xu hướng tăng sau sinh. Dù chưa ghi nhận mối liên hệ có ý nghĩa với kết cục thai kỳ, song cần sàng lọc và can thiệp sớm để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho sản phụ.
Keywords: rối loạn giấc ngủ, thai phụ, 3 tháng cuối thai kỳ, sau sinh