KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT MỘT BÊN BẢN SỐNG TRONG ĐIỀU TRỊ U DƯỚI MÀNG CỨNG NGOÀI TỦY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phẫu thuật cắt một bên bản sống trong điều trị u trong màng cứng ngoài tủy, đặc biệt về kết quả sau mổ và khả năng duy trì vững cột sống.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 14 bệnh nhân được phẫu thuật cắt một bên bản sống để lấy u trong màng cứng ngoài tủy tại Bệnh viện 1A từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023. Các dữ liệu về đặc điểm bệnh nhân, vị trí khối u, kết quả phẫu thuật và biến chứng sau mổ được thu thập và phân tích.Kết quả: Trong 14 bệnh nhân, có 9 nữ (64,3%) và 5 nam (35,7%), tuổi trung bình 52 tuổi (32-73 tuổi). U chủ yếu ở cột sống ngực (8 ca) và thắt lưng (6 ca). 10 bệnh nhân được cắt trong phạm vi 2 bản sống, 4 bệnh nhân cắt 3 bản sống. Cắt u hoàn toàn đạt 92,9%. Biến chứng gồm 1 ca rò dịch não tủy và 2 ca nhiễm trùng nhẹ, đều điều trị bảo tồn. Không ghi nhận mất vững cột sống sau mổ.Kết luận: Cắt một bên bản sống là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị u trong màng cứng ngoài tủy, giúp lấy u triệt để, ít xâm lấn và bảo tồn vững cột sống.
Keywords: Cắt một bên bản sống, u trong màng cứng ngoài tủy, phẫu thuật ít xâm lấn, mất vững cột sống, cắt một bên bản sống.