ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI GÁY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG BẰNG XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP ĐIỆN XUNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ LẠNG GIANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của xoa bóp bấm huyệt (XBBH) kết hợp điện xung trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ (THCSC).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng có so sánh trước và sau điều trị trên 60 bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ, điều trị nội trú tại Khoa Đông Y – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế Lạng Giang, Bắc Ninh trong thời gian từ tháng 4/2025 đến tháng 10/2025. Các bệnh nhân được chia làm hai nhóm: Nhóm nghiên cứu gồm 30 bệnh nhân được điều trị bằng với XBBH kết hợp điện xung; Nhóm đối chứng gồm 30 bệnh nhân được điều trị bằng XBBH.Kết quả: Hiệu quả giảm đau theo VAS: điểm đau VAS trung bình sau 8 ngày điều trị ở nhóm nghiên cứu từ 6,13  ±  1,83 xuống 3,93 ± 0,98 và nhóm đối chứng từ 6,10 ± 1,69 xuống 4,53 ±1,19 (p
Keywords: thoái hóa cột sống cổ, xoa bóp bấm huyệt, điện xung.