ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN PHỔI GIAI ĐOẠN IV TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH TỪ NĂM 2022-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến phổi giai đoạn IV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu được tiến hành trên 30 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến phổi giai đoạn IV tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định từ năm 2022-2025.Kết quả: Triệu chứng lâm sàng phần lớn là ho kéo dài (53,3%), đau ngực (43,3%), sụt cân (33,3%), sờ thấy hạch ở cổ (20%). Đặc điểm trên hình ảnh: vị trí u nguyên phát hay gặp ở bên phải (70%) và ở ngoại vi (63,3%); kích thước u giai đoạn T4 (93,3%) nhiều hơn T3 (6,7%), tỷ lệ bệnh nhân di căn hạch trung thất chiếm 50%, di căn hạch rốn phổi chiếm 33,3%.Kết luận: Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là ho kéo dài, đau ngực. Vị trí u nguyên phát hay gặp ở bên phải nhiều hơn bên trái, ở ngoại vi nhiều hơn ở trung tâm; kích thước u giai đoạn T4 nhiều nhất, bệnh nhân di căn hạch trung thất nhiều nhất.
Keywords: Lâm sàng, cận lâm sàng, ung thư biểu mô tuyến phổi, giai đoạn IV.