ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CÚM A Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HẢI DƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nhận xét kết quả điều trị bệnh cúm A ở trẻ em dưới 5 tuổi tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.Đối tượng: Nghiên cứu bao gồm 40 bệnh nhi được chẩn đoán cúm A điều trị nội trú tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương từ 01/2025 – 10/2025.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 34,2 ± 5,8 tháng, trong đó trẻ em từ 12 đến dưới 60 tháng là nhóm tuổi hay gặp, tỷ lệ nam/nữ là 1,86/1. Các triệu chứng lâm sàng hay gặp là sốt (97,5%), ho (95%), chảy mũi (65%). Các triệu chứng khác như đau đầu, đau họng, đau cơ, đau bụng, nôn ít phổ biến hơn. Cận lâm sàng: 50% bệnh nhân có bạch cầu tăng và 15% có giảm bạch cầu, 55% không tăng CRP (
Keywords: Cúm A, trẻ em, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.