KẾT QUẢ LÂM SÀNG, X-QUANG VÀ TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA CẤY GHÉP IMPLANT TỨC THÌ SAU 5 NĂM: NGHIÊN CỨU HỒI CỨU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâm sàng, X-quang và tỷ lệ thành công dài hạn của cấy ghép implant tức thì sau thời gian theo dõi 5 năm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện trên các bệnh nhân được cấy ghép implant tức thì sau nhổ răng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giai đoạn 2015–2021. Tổng cộng 112 implant được cấy ghép; trong đó 83 implant ở 64 bệnh nhân được theo dõi đủ tối thiểu 5 năm. Đánh giá các chỉ số lợi–chảy máu, mảng bám và độ sâu thăm dò, mức tiêu xương bờ quanh implant định kỳ từ 6 tháng đến 5 năm sau phục hình theo tiêu chí thành công của Albrektsson.Kết quả: Tình trạng mô mềm quanh implant duy trì ổn định; chỉ số mảng bám và độ sâu thăm dò cải thiện ở giai đoạn sớm. Mức tiêu xương bờ tăng dần theo thời gian nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý chấp nhận được sau 5 năm. Tỷ lệ thành công implant sau 5 năm đạt 88,0%, tỷ lệ tồn tại là 94,6%.Kết luận: Cấy ghép implant tức thì cho thấy kết quả dài hạn khả quan, đáp ứng tiêu chí thành công của Albrektsson và là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.
Keywords: cấy ghép implant tức thì, tiêu bờ xương, tỷ lệ thành công, tỷ lệ tồn tại.