KẾT QUẢ KIỂM SOÁT TẠI CHỖ KHỐI DI CĂN NÃO LỚN TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ BẰNG XẠ PHẪU GAMMA KNIFE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khối di căn não lớn được định nghĩa là khối u có đường kính ≥ 3 cm hoặc thể tích ≥ 10 cm3. Khối di căn não lớn được biết đến là yếu tố tiên lượng xấu, và hiện nay chưa có phương pháp điều trị tối ưu nào Nhiều nghiên cứu xạ phẫu phân liều u não di căn kích thước lớn cho thấy tỷ lệ kiểm soát tại chỗ cao. Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá kết quả kiểm soát tại chỗ khối di căn não lớn trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng xạ phẫu Gamma Knife.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 97 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn não lớn từ tháng 7/2019 đến 11/2025. Bệnh nhân được lựa chọn di căn não từ 1 – 3 ổ, trong đó có tổn thương có đường kính lớn nhất > 3cm (hoặc thể tích ≥ 10 cm3), chỉ số toàn trạng Karnofsky ≥ 60. Bệnh nhân được xạ phẫu bằng máy Gamma Knife thế hệ Icon Khối di căn não kích thước lớn > 3cm được xạ phẫu liều 12 Gy x 2 phân liều. Các khối còn lại kích thước < 3 cm được chỉ định liều dựa theo nghiên cứu RTOG 9005. Bệnh nhân được đánh giá đáp ứng triệu chứng lâm sàng và hình ảnh theo tiêu chuẩn RANO tại các thời điểm 6 tháng.Kết quả: Trong nghiên cứu của chúng tôi, thể tích khối di căn não lớn giảm đáng kể giữa 2 phân liều (p < 0,005). Tỷ lệ kiểm soát tại chỗ khối di căn não lớn tại 6 tháng là 91,8%.Kết luận: Xạ phẫu Gamma Knife phân liều bước đầu cho thấy khả năng kiểm soát tại chỗ khả quan đối với khối di căn não lớn trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ.
Keywords: xạ phẫu, di căn não lớn, ung thư phổi, kiểm soát tại chỗ.