ẢNH HƯỞNG CỦA THIẾT BỊ PHÁT WIFI ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA MÁY ĐỊNH VỊ CHÓP TRONG ĐIỀU KIỆN LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thiết bị phát wifi đến độ chính xác của máy định vị chóp trong xác định chiều dài ống tủy trong điều kiện lâm sàng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng tiến cứu trên 10 ống tủy có chỉ định điều trị nội nha. Chiều dài ống tủy được đo bằng máy định vị chóp trong 3 tình huống: không có thiết bị phát wifi hoạt động, thiết bị phát wifi đặt cách thiết bị 50 cm và thiết bị phát wifi đặt sát thiết bị (0 cm). Chiều dài đo trên phim X quang quanh chóp được sử dụng làm giá trị tham chiếu. Dữ liệu được phân tích bằng phép kiểm Friedman và Fisher’s exact test với mức ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về thứ hạng trung bình của chiều dài ống tủy đo bằng máy định vị chóp giữa các tình huống khảo sát (p > 0,05). Tỷ lệ đo chính xác trong phạm vi sai lệch lâm sàng ± 0,5 mm lần lượt là 80% khi không có thiết bị điện tử, 70% khi thiết bị phát wifi đặt cách 50 cm và 60% khi thiết bị phát wifi đặt sát thiết bị. Sự khác biệt giữa các nhóm không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Thiết bị phát wifi không gây ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác lâm sàng của máy định vị chóp trong xác định chiều dài ống tủy trong điều kiện phòng khám.
Keywords: Wifi router, nhiễu điện từ, máy định vị chóp, nội nha, EMI.