MỐI LIÊN QUAN GIỮA SỰ CĂNG THẲNG, KHẢ NĂNG KIẾM SOÁT CÔNG VIỆC VÀ MỨC ĐỘ TỰ TIN CỦA GIẢNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa sự căng thẳng, khả năng kiểm soát công việc và mức độ tự tin của điều dưỡng viên trong giảng dạy lâm sàng.Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu gồm 400 điều dưỡng viên là giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Thiết kế nghiên cứu mô tả. Bộ câu hỏi phỏng vấn qua Google Form gồm: thang đo sự tự tin trong giảng dạy, bộ công cụ đánh giá nhận thức về sự căng thẳng và bộ câu hỏi về nội dung công việc.Kết quả: Đa số giảng viên có mức độ tự tin, căng thẳng và khả năng kiểm soát công việc ở mức từ trung bình đến cao với tỉ lệ lần lượt là 63%, 87,5% và 95,3%. Tỉ lệ có sự tự tin trung bình đến cao ở nhóm căng thẳng thấp (84%) cao hơn các nhóm còn lại, p < 0,05. Tỉ lệ có sự tự tin trung bình đến cao ở khả năng kiểm soát công việc cao (71,9%), p < 0,05. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy, các yếu tố liên quan đến sự tự tin của điều dưỡng giảng dạy lâm sàng là tuổi, thâm niên công tác, tuyến y tế và khả năng kiểm soát công việc.Kết luận: Mức độ căng thẳng của điều dưỡng viên giảng dạy lâm sàng có ảnh hưởng đáng kể đến sự tự tin trong công việc, trong khi đó, khả năng kiểm soát công việc có mối liên quan tích cực với sự tự tin của điều dưỡng viên.
Keywords: Sự tự tin, sự căng thẳng, khả năng kiểm soát công việc, điều dưỡng, giảng viên.