MỐI LIÊN QUAN GIỮA CÁC YẾU TỐ TÂM LÝ XÃ HỘI VỚI HÀNH VI TỰ SÁT Ở NGƯỜI BỆNH RỐI LOẠN CẢM XÚC LƯỠNG CỰC HIỆN TẠI GIAI ĐOẠN TRẦM CẢM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa một số yếu tố tâm lý xã hội với hành vi tự sát ở người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện tại giai đoạn trầm cảm.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với mẫu thuận tiện.Kết quả: Kết quả cho thấy một số yếu tố tâm lý xã hội có liên quan có ý nghĩa thống kê với hành vi tự sát. Các yếu tố tâm lý xã hội có liên quan có ý nghĩa thống kê với hành vi tự sát gồm: sang chấn tâm lý gần đây (OR = 6,516, p = 0,001), sang chấn thời thơ ấu (OR = 5,471, p = 0,012), không có lí do và mục đích sống (OR = 2,455; p = 0,029) và không hài lòng với cuộc sống hiện tại (OR = 3,896; p = 0,002).Kết luận: Hành vi tự sát khá phổ biến ở người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực trong giai đoạn trầm cảm. Một số yếu tố tâm lý xã hội như thiếu lí do và mục đích sống hoặc không hài lòng với cuộc sống hiện tại có mối liên quan với nguy cơ xuất hiện hành vi tự sát ở nhóm người bệnh này.
Keywords: Rối loạn cảm xúc lưỡng cực, trầm cảm, hành vi tự sát, yếu tố tâm lý xã hội.