THỰC TRẠNG TRẦM CẢM Ở HỌC SINH 14 - 15 TUỔI TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHÙNG CHÍ KIÊN, XÃ HÙNG CHÂU, TỈNH NGHỆ AN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng trầm cảm của học sinh 14-15 tuổi tại trường THCS Phùng Chí Kiên và một số yếu tố liên quan, năm 2025Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng công cụ sàng lọc dấu hiệu trầm cảm, lo âu, stress DASS-21 trên 400 học sinh khối 8 và 9 (14 – 15 tuổi) tại trường THCS Phùng Chí Kiên, xã Hùng Châu, tỉnh Nghệ An.Kết quả: Tỉ lệ có dấu hiệu trầm cảm của học sinh 14-15 tuổi tại trường THCS Phùng Chí Kiên là 38,8%. Trong nhóm học sinh có dấu hiệu trầm cảm, mức độ nhẹ chiếm tỉ lệ cao nhất 44,5%, tiếp theo là mức độ vừa 30,3%, mức độ nặng 13,6% và rất nặng 11,6%. Các yếu tố liên quan đến biểu hiện trầm cảm của học sinh gồm có mâu thuẫn với bố mẹ (OR = 2,776), cảm thấy áp lực với kì vọng của bố mẹ (OR = 2,130), không cảm thấy thầy cô quan tâm (OR = 2,810) và thấy thất vọng về kết quả học tập (OR = 1,933).Kết luận: Trầm cảm là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến ở học sinh THCS, chịu tác động mạnh mẽ bởi các áp lực từ gia đình và môi trường học đường vì vậy cần phải có các biện pháp hỗ trợ phù hợp từ phía nhà trường và gia đình, đặc biệt cho trẻ ở nhóm có nguy cơ cao.
Keywords: Trầm cảm, học sinh trung học cơ sở, DASS-21.