THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA CHA MẸ TRẺ MẮC BỆNH NỘI TIẾT- CHUYỂN HÓA TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng cuộc sống của cha mẹ trẻ mắc bệnh nội tiết – chuyển hóa tại bệnh viện Nhi Trung ương năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:  Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 315 cha/mẹ trẻ mắc bệnh nội tiết- chuyển hóa đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương từ 1/2025 đến 10/2025. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp qua bộ câu hỏi soạn sẵn. Bộ câu hỏi được xây dựng Sử dụng thang đo FQoL theo 5 mức độ của Trung tâm Beach. Kết quả: Nhóm tuổi từ 25–35 cao nhất (60,3%). Phần lớn cha mẹ sinh sống tại khu vực nông thôn (75,2%). Gia đình có mức thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng trở lên chiếm 70,5%. Về trình độ học vấn, 38,1% từ trung học cơ sở trở xuống, 24,4% trung học phổ thông và 37,5% từ trung cấp trở lên. Nghề nghiệp phổ biến nhất là công nhân (32,4%). Phần lớn gia đình không có tiền sử bệnh di truyền (94,3%) và cha mẹ hầu như không có bất đồng trong cách nuôi dạy trẻ (92,1%). Kết quả nghiên cứu cho thấy 63,5% người chăm sóc có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình; 23,2% ở mức tốt và 13,3% ở mức thấp.Kết luận: Chất lượng cuộc sống của cha mẹ trẻ chủ yếu ở mức trung bình (chiếm 63,5%), tỷ lệ có chất lượng cuộc sống tốt còn hạn chế (23,2%) và vẫn còn một số cha mẹ có chất lượng cuộc sống ở mức thấp (13,3%).
Keywords: Chất lượng cuộc sống; cha mẹ trẻ, trẻ mắc bệnh nội tiết-chuyển hóa .