CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ và xác định một số yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường type 2 đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn trực tiếp 231 người bệnh đái tháo đường type 2 bằng bộ câu hỏi sẵn có, sử dụng thang đo PSQI để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém khi có điểm PSQI > 5.Kết quả: 55% người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém, chủ yếu ở mức độ nhẹ (62,2%) và vừa (37,8%). Độ trễ giấc ngủ (1,50 ± 1,04 điểm), chất lượng giấc ngủ chủ quan (1,41 ± 0,91 điểm) và thời lượng của giấc ngủ (1,35 ± 1,12 điểm) là các thành phần ảnh hưởng lớn nhất đến giấc ngủ. Nghiên cứu ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa chất lượng giấc ngủ kém với các yếu tố như nữ giới (OR = 3,00; 95% CI: 1,54-5,83), nhóm tuổi ≥ 60 (OR = 1,93; 95% CI: 1,02-3,66) và tình trạng kiểm soát đường huyết chưa đạt mục tiêu (HbA1c ≥ 7%) (OR = 1,96; 95% CI: 1,01-3,80).Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đái tháo đường type 2 có chất lượng giấc ngủ kém tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025 khá cao. Việc tầm soát định kỳ chất lượng giấc ngủ và tối ưu hóa kiểm soát đường huyết là cần thiết để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
Keywords: Đái tháo đường type 2, chất lượng giấc ngủ, PSQI, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.