MÔ HÌNH BỆNH TẬT TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TRÚ KHOA ĐIỀU TRỊ CAO CẤP, BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN BỘ CÔNG AN GIAI ĐOẠN 2022-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mô hình bệnh tật tại phòng khám ngoại trú Khoa Điều trị cao cấp, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an giai đoạn 11/2022-11/2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 13.000 hồ sơ bệnh án; phân tích thống kê mô tả bằng SPSS 22.0 theo phân loại ICD-10 và y học cổ truyền.Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam (86,4%), tuổi trung bình 66,1 ± 6,5. Mô hình bệnh tập trung vào bệnh hệ tuần hoàn (41,6%) và nội tiết - chuyển hóa (40%). Tăng huyết áp (39,5%) và đái tháo đường type 2 (30%) là hai bệnh phổ biến nhất. Trong y học cổ truyền, “huyễn vựng” (40,2%) và “tiêu khát” (31,6%) chiếm tỷ lệ cao nhất.Kết luận: Mô hình bệnh tật chủ yếu là bệnh mạn tính không lây ở người cao tuổi, đòi hỏi quản lý lâu dài và điều trị tích hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.
Keywords: Mô hình bệnh tật, ICD-10, y học cổ truyền, tăng huyết áp, đái tháo đường.